ทุกวันนี้ มือถือมีความจุเพิ่มได้ถึง 2 TB หรือ 2000 จิ๊ก แล้วรึ

ทุกวันนี้ มือถือมีความจุเพิ่มได้ถึง 2 TB หรือ 2000 จิ๊ก แล้วรึ

ความจุของคอมพิวเตอร์ หรือ มือถือ ทุกวันนี้จะมีหน่วยเป็น GB หรือ กิ๊กกะไบต์ หรือที่เราเรียกกันคุ้นปากกันว่า จิ๊ก  เช่น 10 จิ๊ก, 20 จิ๊ก ประมาณนั้น แต่วันนี้แอบไปเห็น Spec ของมือถือรุ่นนึงที่สามารถใส่ความจุได้เพิ่มมากถึง 2000 GB หรือ  2 TB หรือ  2 เทระไบต์ เลยทีเดียว รุ่นที่เจอมาคือรุ่นนี้ ลองเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ครับ @HTC Desire 628

Read More

CPU หลาย คอร์ Dual core, Quad core หรือ Octa core 8 คอร์ ดีจริงหรือไม่

CPU หลาย คอร์ Dual core, Quad core หรือ Octa core 8 คอร์ ดีจริงหรือไม่

เป็นที่น่าสนใจอยู่เหมือนกันนะครับที่ค่าย Samsung ออก CPU  Octa core (8 คอร์) ในขณะที่ทางฝั่ง Apple iPhone ยังคงเป็น Dual core (2 คอร์) เท่าที่รู้ๆมาในเรื่องของ CPU นอกจากความเร็วแล้ว จำนวน Core หรือหน่วยประมวลผล ก็มีความสำคัญเพราะมันหมายถึง จำนวน CPU ที่มีแกนสมองช่วยกันทำงานได้หลายๆ ตัว ตามจำนวน คอร์ ที่มี เช่น 8 คอร์ ก็หมายถึง มี CPU ทำงานช่วยกันมากถึง 8 ตัวเลยทีเดียว ความคิดนี้ถ้าเป็น PC คือ คอมพิวเตอร์คงไม่เป็นที่สงสัยแต่สำหรับบน Mobile แล้วกลับยังมีข้อสงสัย ?? โดยเฉพาะจากเหล่าสาวกของทั้งสองค่าย เท่าที่รวบรวมมาก็ประมาณว่า ฝั่ง core น้อยก็ให้เหตุผลประมาณนี้ – App แต่ละตัวมีข้อกำหนดในการใช้ CPU อยู่แล้วโดยมากแค่ dual core ก็เกินพอ – ใช้แค่ dual core แล้วเน้นที่ความเร็วดีกว่านะ – ยังไม่มี App ใหนที่ Run บน Mobile แล้วดึง CPU มาใช้พร้อมๆ กันได้ถึง 8 คอร์ หรอกนะ ฝั่ง core มากก็ให้เหตุผลประมาณนี้ – แล้วถ้าทำงานแบบ multi thread ล่ะ – แล้วถ้าเปิดหลายๆ app พร้อมๆ…

Read More

มือถือ 8 คอร์ มันจะแรงเวอร์ไปใหน

มือถือ 8 คอร์ มันจะแรงเวอร์ไปใหน

ทุกวันนี้ถ้าพูดถึงจำหน่วยหน่วยประมวลผลหรือ CPU ของมือถือทุกวันนี้ จากแต่ก่อนที่จะมีแค่ dual core  หรือ 2 คอร์ ก็ถือว่าแรงแล้วแต่ทุกวันนี้หลายท่านอาจจะเคยได้ยิน มือถือ 8 คอร์ หรือ Octa Core เรียกได้ว่ามีหลายกหลายรุ่นมากๆ ลองเข้าไปดูเพิ่มเติมกันได้ที่นี่  @@สเปคมือถือ 8 คอร์ ล้วนๆ

Read More

แนะนำวิธีดู เสปคมือถือ แบบง่ายๆ

แนะนำวิธีดู เสปคมือถือ แบบง่ายๆ

ด้านประสิทธิภาพ คนที่เน้นเครื่องแบบว่า แรงๆ เร็วๆ ลื่นๆ ให้พิจารณาส่วนต่างๆ ดังต่อไปนี้ หน่วยประมวยผล หรือ CPU ตัวนี้บ่งบอกความแรงของมือถือเครื่องนั้นๆ ให้ดูที่ความเร็ว เช่น 2 Ghz , 3 Ghz เลขยิ่งสูงก็ยิ่งดี จำนวนหน่วยประมวลผล หรือ Core คอร์ อันนี้เป็นจำนวน CPU นั่นเอง จำนวน คอร์ ยิ่งสูงก็ยิ่งดีเพราะจทำให้มีจำนวน CPU มาช่วยกันประมวลผลพร้อมๆ กันได้หลายตัว หน่วยความจำ หรือ RAM เป็นตัวบ่งบอกความเสถียร ตัวเลขยิ่งสูงยิ่งดี ถ้าตอนนี้อยากให้มีซัก 2 GB ขึ้นไปจะดีมาก ด้าน มัลติมีเดีย ใครชอบถ่ายรูปสวยๆ เก็บภาพเยอะๆ ให้ดูหลักๆ ตามนี้เลย ความละเอียดของกล้อง ทั้งหน้า และ หลัง ถ้าใครเน้น เซลฟี่ก็กล้องหน้าหน่วยเป็น MP เลขยิ่งสูงก็ยิ่งมีความละเอียด ความจุ อันนี้คือที่เก็บข้อมูลไม่ว่าจะเป็นพวกรูป คลิป หรือ App ต่างๆ ที่เราลง หน่วยเป็น GB หรือ กิ๊ก ยิ่งสูงก็ยิ่งดี ความจุมีสองแบบคือ ภายในที่แถมมากับเครื่อง และ บางรุ่นก็จะสามารถใส่พวก SD การ์ดได้เพื่อเพิ่มหน่วยความจำภายนอกเข้าไป

Read More